Vĩnh Phúc: Công trình xây dựng trái phép tồn tại nhiều năm, chủ tịch xã nói cưỡng chế cần phải có lộ trình

GiadinhNet- Mặc dù khẳng định công trình xây dựng của gia đình cụ Thả là trái phép, nhưng suốt nhiều năm qua, chính quyền xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn lúng túng trong việc xử lý dứt điểm, khiến việc khiếu nại, khiếu kiện của người dân kéo dài.

Chuyện lạ lùng

Như trước đó, Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, theo lá đơn phản ánh của ông Phạm Cẩn Dỹ (SN 1959, trú tại thôn Xuôi, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình ông có diện tích đất thổ cư là 374m2, tại thửa đất số 232 tờ bản đồ số 05a, bản đồ năm 1996 do cha ông để lại và đã được UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 31/8/2001, quá trình sử dụng ổn định không có tranh chấp với các hộ liền kề. Trong đó, phần tiếp giáp với đường liên thôn theo bản đồ năm 1996 là đất lưu không.

Tới năm 1998, UBND xã Chấn Hưng chủ trương mở rộng đường liên thôn lấy hết diện tích đất lưu không và còn đề nghị gia đình ông Dỹ hiến thêm khoảng 0,6m2 để cho đường được đẹp. Vì lợi ích chung của khu dân cư, nên gia đình ông Dỹ đã nhất trí với đề xuất trên. Từ khi mở đường xong đến nay, quá trình sử dụng đất của gia đình ông Dỹ ổn định.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì vào năm 2014, gia đình cụ Phạm Thị Thả (hộ đối diện bên kia đường) tự ý sang lấn chiếm 15,9m2 đất trước mặt gia đình ông Dỹ để xây dựng quán bán hàng.

Công trình xây dựng trái phép án ngữ trước cửa nhà ông Dỹ tồn tại nhiều năm nhưng vẫn không bị xử lý. Ảnh: X.Thắng

Công trình xây dựng trái phép án ngữ trước cửa nhà ông Dỹ tồn tại nhiều năm nhưng vẫn không bị xử lý. Ảnh: X.Thắng

Trước hành vi trên của gia đình cụ Thả, ông Dỹ đã có phản ánh tới UBND xã Chấn Hưng yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, sau nhiều lần tổ chức hòa giải không thành, chính quyền địa phương hướng dẫn hai hộ dân khởi kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp. Tại biên bản xác minh của Tòa án ngày 25/8/2014 Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng cho rằng diện tích đất đang tranh chấp là phần đất lưu không thuộc quyền quản lý của UBND xã, nên Tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Cẩn Dỹ về việc yêu cầu bà Phạm Thị Thả tháo dỡ công trình trả lại cho ông 15,9m2 đất.

Điều đáng nói, giữa gia đình ông Dỹ và gia đình cụ Thả khi xây dựng công trình trên đã xẩy ra xô sát. Hậu quả, một người trong gia đình cụ Thả đã vướng vòng lao lý, bị xử tù vì hành vi cố ý gây thương tích.

Chính quyền “bất lực” trước công trình xây dựng trái phép?

Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật sư Trần Văn Lý (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Phạm Cẩn Dỹ) nêu quan điểm.

Trong quá trình giải quyết vụ án Tòa cấp sơ thẩm (huyện Vĩnh Tường) đã cử cán bộ đi xác minh thực tế. Tại biên bản xác minh ngày 25/8/2014, khi chủ tich UBND xã có ý kiến “ Theo quan điểm của địa phương thì đó là đất lưu không thuộc quyền quản lý của UBND xã theo bản đồ năm 1996” nhưng cán bộ đi xác minh không yêu cầu UBND xã cung cấp tài liệu chứng minh điện tích đất lưu không theo bản đồ năm 1996 sau khi quy hoạch mở đường năm 1998 còn hay hết đã vội vàng kết luận, diện tích đất đang tranh chấp không nằm trong tổng diện tích đất của gia đình ông Phạm Cẩn Dỹ mà là đất lưu không do UBND xã quản lý. Kết luận như vậy là không có căn cứ, không đúng với thực tế.

Căn cứ vào trích lục bản đồ đo vẽ năm 1996 cho thấy: Vị trí đất mà UBND xã cho là đất lưu không, không trùng với vị trí đất đang tranh chấp. Vị trí đất đang tranh chấp theo bản đồ năm 1996 có chiều rộng mặt đường so với sơ đồ thực địa hiện nay đã thay đổi mở rộng. Chiều rộng mặt đường bằng chiều rộng diện tích đất lưu không. Do vậy có đầy đủ căn cứ để khẳng định, diện tích đất lưu không theo bản đồ năm 1996 với thực tế hiện nay sau khi mở đường năm 1998 thì là diện tích đất lưu không đã sử dụng mở đường hết không còn nữa.

Trong khi đó, theo đo đạc thực tế của cán bộ địa chính xã Chấn Hưng cho thấy, diện tích thửa đất hiện tại của gia đình ông Dỹ đang sử dụng thiếu hụt khoảng hơn 15m2 so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Vĩnh Tường đã cấp cho gia đình ông trước đó. Phần diện tích này vừa đúng bằng phần diện tích mà gia đình cụ Thả đã xây dựng công trình án ngữ ngay trước cửa nhà ông Dỹ.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Phiến, Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng vẫn giữ nguyên quan điểm như đã cung cấp với tòa, rằng phần đất hiện gia đình ông Dỹ và gia đình cụ Thả đang tranh chấp thuộc phần đất lưu không do UBND xã quản lý. Tuy nhiên, khi PV yêu cầu ông Phiến cung cấp những tài liệu như: Bản đồ quy hoạch trước và sau khi mở rộng đường để chứng minh phần đất đang tranh chấp thuộc bên nào thì vị lãnh đạo này không cung cấp được.

Và cũng chính ông Phiến thừa nhận, công trình xây dựng của gia đình cụ Thả nói trên là trái phép. Khi hỏi về biện pháp xử lý, ông Phiến cho biết sẽ cưỡng chế tháo dỡ, còn khi nào tháo dỡ thì phải có lộ trình. Điều đáng nói, thực tế công trình của gia đình cụ Thả đã tồn tại từ năm 2013 đến nay, hiện không những không bị dỡ bỏ mà còn được cấp điện phục vụ sinh hoạt.

Câu hỏi được dư luận đặt ra ở đây là : Nếu UBND xã cho rằng 15.9m2 đang tranh chấp là đất thuộc quyền quản lý của UBND xã thì tại sao một công trình xây dựng trái phép rõ ràng như vậy, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà cả hệ thống chính quyền xã Chấn Hưng, cũng như huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc không thể xử lý được một cách dứt điểm.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huyền Chi

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *