Thông tin mới nhất về số gỗ quý thu được sau khi chặt hạ 2 cây sưa từng được trả giá trăm tỷ ở Hà Nội

GiadinhNet – Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) đang thực hiện việc bán đấu giá hai cây sưa chặt được ở chùa Phụ Chính.

Trao đổi với PV, ngày 11/6, ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) cho biết, ngày 4/6, đại diện thôn Phụ Chính đã ký hợp đồng thuê Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) thực hiện việc bán đấu giá hai cây sưa chặt được ở chùa Phụ Chính.

Hiện tại, trung tâm này đang bắt đầu bán hồ sơ cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Cũng theo ông Tuyến, dự kiến đến cuối tháng 6 này sẽ thực hiện việc bán đấu giá số gỗ sưa.

2 cây sưa trong chùa Phụ Chính được chặt hạ vào 8h15 sáng 27/1/2019. Ảnh: MĐ

2 cây sưa trong chùa Phụ Chính được chặt hạ vào 8h15 sáng 27/1/2019. Ảnh: MĐ

Việc nghiệm thu số gỗ sưa, đến quy trình bán đấu giá đều được công khai và đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Tuyến, tổng số gỗ thu được từ việc chặt hạ 2 cây sưa là khoảng 400kg. Dự kiến, số rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/1kg.

Còn phần thân cây sưa, tùy theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/1kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/1kg.

Đơn vị cũng không giới hạn người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia việc đấu giá mua số gỗ sưa. Tuy nhiên, theo quy định, những người mua hồ sơ tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc trước 15% trong tổng số tiền dự định mua cây gỗ sưa.

Trước đó, vào 8h15 sáng 27/1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính (xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ) cùng lực lượng chức năng bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng.

Tại khu vực khuôn viên chùa có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Sau khi chặt hạ, người dân kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container hàn chắc chắn lại. Thùng container chứa gỗ sưa sẽ được để ở sân nhà văn hóa thôn. Hàng ngày, có tổ bảo vệ, công an xã thay nhau trông nom.

Năm 2018, UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

Hoàng Duyên

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *