Thâm cung bí sử (106 – 4): Vai trò của người phụ nữ

GiadinhNet – Bà Nguyệt đi một lúc rồi quay về, đưa cho tôi ba cái bánh bột lọc: “Em gửi bác mang về cho bác gái. Em lại phải quay về nhà hàng đây. Anh Dương cứ để bát đĩa ở đấy, tí nữa em quay lại rửa”.

Tôi nói với ông Dương: “Học trò xứ Quảng ra thi. Gặp cô gái Huế bước đi không đành. Ông đã gặp gái Huế rồi”. “Đúng thế, cứ như mưa dầm thấm đất, bây giờ tôi không thể thiếu được bà Nguyệt nữa. Bà ấy góa chồng sáu năm nay, cũng là người “khô chân gân mặt”, đảm đang nhưng vất vả lắm”. Sau mấy giây im lặng, ông Dương nói tiếp: “Rồi tôi cũng phải nói cho các con biết việc này. Không hiểu chúng nó sẽ nghĩ gì, nói gì”. “Ông yên tâm. Các con ông rất ngoan và hiểu biết. Chúng nó sẽ biết thương sự cô đơn của bố”.

Rồi ông Dương nhuộm tóc và luôn là quần áo phẳng phiu trước khi mặc, lại còn bỏ hẳn thuốc lá nữa. Không chỉ ở các quán ăn, quán rượu mới cần có đàn bà mà trong mỗi căn nhà cũng cần có bóng dáng phụ nữ. Đàn bà là người nhen lên ngọn lửa tình yêu. Hơn thế, đàn bà còn có năng lực cải tạo. Nếu đàn bà bỗng dưng biến mất thì nhân loại sẽ gặp thảm họa. Đã có một sự kiện chứng minh điều này. Khi xây dựng công trình đường ống dẫn khí đốt qua Siberia, chính phủ Liên Xô đã đưa tới Siberia 10 vạn chàng trai. Vì khí hậu ở đó rất khắc nghiệt nên người ta không đưa phụ nữ tới. Kết quả là các chàng trai sống rất bừa bãi, không cạo râu và thường say rượu, đánh nhau, năng suất lao động giảm. Để khắc phục tình trạng này, các nhà tâm lý học đề nghị Chính phủ đưa đến Siberia 10 vạn cô gái. Và tình hình thay đổi hẳn. Các chàng trai ăn mặc tử tế, cạo râu tươm tất, không say rượu, không đánh nhau, năng suất lao động tăng. Phụ nữ có năng lực cải tạo. Bà Nguyệt đã cải tạo ông bạn tôi thay đổi hẳn cách sống.

Rồi ông Dương bay vào Sài Gòn thăm con trai và khi bay ra ông kể với tôi: “Thằng cả nhà tôi rất khá. Khi tôi nói chuyện bà Nguyệt, nó nói: “Con hoàn toàn ủng hộ bố. Như thế bố sẽ sống được lâu hơn. Đàn ông sống độc thân tổn thọ lắm. Hôm nào bố tổ chức, cả nhà con sẽ bay ra chúc mừng bố. Riêng cái Trang thì bố để con nói trước với nó. Tính con gái tủn mủn, sợ nó sẽ lo những việc không đâu và nó lo nhất là sợ mất cái nhà”. Tôi nói: “Nhà là của ông chứ đâu phải của chúng nó”. “Đúng thế. Và bà Nguyệt cũng đâu cần nhà. Bà ấy có cả một nhà hàng cơ mà. Cái nhà hàng bà Nguyệt mua 1 tỷ 7, sửa sang cải tạo mất 3 trăm thành 2 tỷ. Bà ấy có thiếu chỗ ở đâu”. Và ông Dương cũng đã nói chuyện với con gái về bà Nguyệt. Cô Trang cũng ủng hộ. “Tùy bố thôi. Con nuôi cha không bằng bà nuôi ông”. Con gái ông Dương nói như vậy.

Và có một buổi trưa, nhà hàng không tiếp khách mà tiếp bạn bè. Trên các bàn ăn đều có hoa tươi. Bà Nguyệt mặc áo dài tím, còn ông Dương mặc comle, trông rất đẹp đôi. Khi hai người xuất hiện, tất cả bạn bè đứng dậy vỗ tay chúc mừng. Thế là ông bạn tôi có vợ mới.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *