Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió

Bốn mặt tường bao là những khoảng bê tông đặc đan xen những ô lam sắt giúp trong nhà như hòa với ngoài trời.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 1.

Ngôi nhà hai mặt tiền, nằm nối hai con hẻm tại quận 7 TP HCM. Với diện tích đất 4 x16 m, yêu cầu đặt ra cho các kiến trúc sư là tạo một không gian sống thoải mái cho một đại gia đình gồm nhiều thế hệ.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 2.

Ý tưởng ban đầu của nhóm thiết kế là tạo một ngôi nhà gỗ (với sàn gỗ cùng các đồ nội thất gỗ) trong một khung bê tông, có hình thức một trệt ba lầu.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 3.

Các mặt tường bao ngôi nhà là những mảng bê tông xen lẫn những hệ lam sắt, nhằm đón nắng tự nhiên cũng như đón gió từ con kênh gần nhà đưa lại. Các khoảng mở cùng hệ khung cơi nới gợi liên tưởng đến hình ảnh chung cư cũ.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 4.

Toàn bộ tầng trệt là không gian sinh hoạt chung của gia đình gồm phòng khách, bếp, phòng ăn… cùng hai khu sân vườn nhỏ ở hai đầu ngôi nhà.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 5.

Phòng thờ được đặt ở trung tâm ngôi nhà, tại tầng hai, giữa hai khoảng thông tầng, như cách gia đình muốn đề cao và lưu giữ truyền thống.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 6.

Từ tầng hai, không gian trong nhà được chia hai phần trước và sau, theo hai tính chất chung và riêng tư, nhờ lõi cầu thang và thông tầng bố trí ở giữa nhà.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 7.

Mọi không gian trong nhà được hưởng lợi từ các góc nhìn vào khoảng trống trung tâm và hướng ra ngoài đường ở hai đầu của ngôi nhà.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 8.

Phía trước dành cho các không gian chung như phòng làm việc…

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 9.

…hay khu vực trồng rau.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 10.

Phía sau là các không gian mang tính riêng tư như phòng ngủ khép kín của các gia đình nhỏ.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 11.

Khu vệ sinh và tắm được xoay ra ngoài, hướng về phía kênh nên luôn thông thoáng. Ngoài ra, nó còn góp phần tạo khoảng đệm cho không gian phòng ngủ phía trong với con đường bên ngoài.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 12.

Để tạo vẻ tự nhiên và khỏe khoắn cho ngôi nhà, các vật liệu đều được để thô mộc, giữ lại màu nguyên thủy của bê tông, đá, gỗ (trừ sắt được sơn màu xám để hợp tông).

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 13.

Cây xanh không chỉ mang lại vẻ mềm mại cho công trình mà còn là lớp lọc bụi lý tưởng khi ngôi nhà khá cởi mở với bên ngoài, khi khu vực đang có nhiều công trình xây dựng.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 14.

“Sống giữa đô thị sầm uất và ngột ngạt không có nghĩa là chúng ta phải đóng kín cửa. Ngược lại, chúng ta lại cần sự linh động và phóng khoáng trong thiết kế. Kiến trúc rỗng giúp công trình được hít thở, thay vì cưỡng bức trong bốn bức tường kín. Đó chính là sự đối thoại giữa con người, tự nhiên và xã hội”, nhóm thiết kế chia sẻ.

Nhà ống Sài Gòn như chiếc lồng đón nắng gió - Ảnh 15.

Công trình vừa hoàn thành năm 2019 và đã được hai trang web kiến trúc thế giới là Dezeen và Archdaily đăng bài giới thiệu.

Cuộc sống sang chảnh của Mỹ Lệ ở Đức khiến nhiều người phải "líu lưỡi" vì độ giàu cóCuộc sống sang chảnh của Mỹ Lệ ở Đức khiến nhiều người phải ‘líu lưỡi’ vì độ giàu có

Theo Thái Bình

VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *