Gần 100 tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết bất thường sau một đêm

GiadinhNet – Chỉ trong một đêm gần 100 tấn cá nuôi lồng bè của 64 hộ dân ở xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã bị chết hàng loạt. Điều đáng nói là các loại cá tự nhiên, cá tầng đáy cũng bị chết bất thường.

Thông tin từ chính quyền xã Thạch Sơn cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc gần 100 tấn cá Chẽm của các hộ dân nuôi lồng bè đã bị chết hàng loạt. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Gần 100 tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết bất thường sau một đêm - Ảnh 1.

Chỉ sau một đêm gần 100 tấn cá của các hộ dân chết sạch.

Sự việc được người dân phát hiện vào rạng sáng nay (9/9) tại vùng nuôi cá lồng của các hộ dân xã Thạch Sơn và Thạch Đỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Lục (trú thôn Song Hải, Thạch Sơn) cho biết: “Vào khoảng 1h sáng nay khi tôi ra thăm lồng cá thì phát hiện cá chết bất thường, chỉ sau hơn 3 tiếng thì toàn bộ 2 lồng với 12 ô cá Chẽm của gia đình tôi chết không còn một con.

Cá của gia đình tôi đã nuôi được 2- 3 năm, nặng 3 kg/con. Dự tính chuẩn bị xuất ra thị trường thì bất ngờ chết đồng loạt, giờ thì mất hết, gia đình tôi coi như trắng tay”.

“Đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra sự việc như vậy. Bao nhiêu vốn đều đổ dồn vào vụ cá này mong thu hoạch dịp Tết, vậy mà đột nhiên cá chết bất thường như vậy chúng tôi không biết lấy gì trang trải tiền giống cá, thức ăn…” – một hộ dân buồn rầu nói.

Gần 100 tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết bất thường sau một đêm - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân rơi vào cảnh trắng tay

Theo một số nhận định của người nuôi cá cho rằng, khả năng do trong thời gian mưa lũ kéo dài, lưu lượng nước ngọt và bèo số lượng đổ về lớn, trong khi cống bara Đò Điệm mở cao nhất khiến cho cá bị thay đổi môi trường đột ngột nên xảy ra tình trạng cá chết như vậy.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, có khoảng gần 100 tấn cá/64 hộ dân của xã Thạch Sơn có hiện tượng cá chết bất thường. Toàn bộ số cá này đang vào kỳ thu hoạch. Hiện vẫn chưa thể thống kê được thiệt hại.

Gần 100 tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết bất thường sau một đêm - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng có mặt kiểm tra tình hình.

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã có mặt để lấy mẫu cá, mẫu nước và quan trắc môi trường để xác định nguyên nhân cụ thể. Lãnh đạo huyện Thạch Hà đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương nghiêm cấm việc bán cá ra thị trường trong thời điểm này. Đồng thời tiến hành thống kê cụ thể số hộ nuôi, số lượng cá trước và sau khi chết.

Ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạch Hà cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng đế lấy mẫu nước và mẫu cá gửi đi phân tích để xác định nguyên nhân cá chết”.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *