Đi mò ốc, phát hiện cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất

Hai nông dân ở Hà Tĩnh trong lúc đi bắt ốc đã phát hiện một cây gỗ quý được chôn sâu dưới lòng đất. Phải mất 3 ngày liên tục đào bới, nhóm người mới đưa được cây gỗ lên bờ.

Cụ thể, vào khoảng 21h tối 21/7, anh Nguyễn Đức Chung (SN 1984) và anh Trần Đức Hạnh (SN 1977) cùng trú xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đi bắt ốc trên khúc suối thuộc địa bàn thôn 1, xã Sơn Hồng.

Đi mò ốc, phát hiện cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất - Ảnh 1.

Cây gỗ lim được người dân phát hiện

Trong lúc mò ốc, hai người vấp phải một cành cây lớn. Nghi là nhánh của một thân cây cổ thụ nên cả hai lặn xuống xem thì phát hiện một khúc gỗ nằm sâu phía dưới lòng suối.

Sau khi phát hiện, hai anh đã thuê một nhóm thợ cùng máy đào đến hiện trường.

Sau 3 ngày liên tục đào bới ở độ sâu khoảng hơn 3m, nhóm thợ đã kéo được một cây gỗ lên bờ. Cây gỗ dài khoảng 15m, đường kính 60cm, toàn thân có màu nâu đen.

Theo người dân địa phương, đây là cây gỗ lim quý, có tuổi đời hàng trăm năm. Rất có thể trong quá trình lũ lụt, cây gỗ đã bị cuốn trôi xuống suối rồi bị vùi lấp.

Phát hiện sự việc, lực lượng Kiểm lâm Hương Sơn cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để báo cáo các cấp có thẩm quyền tìm phương án xử lý.

Sáng nay (1/8), ông Nguyễn Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hồng cho biết, vụ việc đã được báo lên các cấp chính quyền để có phương án xử lý. Trong lúc chờ chỉ đạo từ cấp trên, cơ quan chức năng tiếp tục cử lực lượng canh giữ, bảo vệ hiện trường.

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: “Nhìn kích thước và đặc điểm thì chúng tôi nhận định, cây gỗ này nằm dưới lòng đất đã rất lâu. Sau quá trình xói mòn, phần đầu bị lộ lên khỏi mặt đất. Cây gỗ này khoảng tầm 100 năm tuổi, là gỗ lim hay gỗ gì thì phải kiểm tra lại vì ngâm trong nước lâu ngày nên khúc gỗ có màu đen sậm, khó nhận biết”.

Cũng theo ông Huấn, theo quy định, tài sản người dân trục vớt được là tài sản của toàn dân nên sẽ phải xử lý theo quy định của Nhà nước.

“Tỉnh đã giao cho Sở Tài chính chủ trì thực hiện đấu giá xung công quỹ và chia cho người dân có công phát hiện, trục vớt theo đúng như quy định của Nhà nước”, ông Huấn nói thêm.

Theo Dân trí

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *