Cặp môi của Lê Âu Ngân Anh và sự xấu xí của đàn ông Việt

GiadinhNet – Đọc bình luận của cánh mày râu trên mạng xã hội về tân Hoa hậu Đại dương 2017, có lẽ chẳng riêng gì Lê Âu Ngân Anh, mà phàm là phụ nữ, ai đủ nhạy cảm, tự trọng đều cảm thấy xấu hổ, tổn thương thay…

BTC Hoa hậu Đại dương 2017 phải giải trình những gì?BTC Hoa hậu Đại dương 2017 phải giải trình những gì?

GiadinhNet – Tân Hoa hậu Đại dương 2017 từng phẫu thuật thẩm mỹ, và trong quy định về các cuộc thi sắc đẹp do Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép không chấp nhận điều này. Vậy với trường hợp thí sinh đã phẫu thuật, nay tự can thiệp bỏ phần độn mũi như Ngân Anh liệu có phạm quy không?

Vừa đăng quang, tân Hoa hậu Đại dươngLê Âu Ngân Anh “không kịp trở tay” vì cơn “cuồng phong” chỉ trích từ dư luận.

Hàng loạt hình ảnh “chế” trên mạng xã hội, những bình luận công khai bằng ngôn ngữ thô thiển nhằm vào cô gái ngoài 20 tuổi chỉ vì cô là người đẹp được Ban giám khảo cuộc thi lựa chọn trở thành chủ nhân chiếc vương miện nhan sắc.

Đáng nói, những lời chê bai ấy, một tỉ lệ không hề nhỏ lại đến từ những người đàn ông. Hãy cứ tạm giả sử trong quán bia, trên hè phố, bên lề cuộc trà tửu hậu… nếu lướt qua mắt cánh đàn ông là một cô gái đôi mươi, cao 1,74m, có số đo ba vòng khá hoàn hảo 85 – 58 – 94cm như Lê Âu Ngân Anh liệu họ sẽ xuýt xoa ước ao hay công khai “ném đá”?

Một cô gái thân hình ưa nhìn trong bối cảnh ấy hẳn sẽ mang đến cảm xúc hoàn toàn khác biệt so với chuyện lan truyền, công kích khi họ đăng quang ngôi vị Hoa hậu.

Chẳng biết từ bao giờ, người ta tự cho mình quyền được chê bai, mạt sát người khác chỉ vì bản thân cho rằng người ấy không xứng đáng với chiếc vương miện nhan sắc.

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh bị ném đá dữ dội trên Facebook

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh bị “ném đá” dữ dội trên Facebook

Lê Âu Ngân Anh có thể chẳng xứng danh “tuyệt sắc giai nhân”, chẳng hợp lý nếu đám đông cứ khen lấy khen để nhưng xét cho cùng, trong khuôn khổ một cuộc thi như Hoa hậu Đại dương thì tiêu chí thuộc về Ban giám khảo, xấu đẹp gì cũng trong phạm vi, chuẩn mực của sân chơi ấy.

Hay dở thế nào, chính Ban giám khảo sẽ phải chịu trách nhiệm với quá trình “cầm cân nảy mực” của mình. Dư luận có quyền khen chê, đánh giá tiêu chí chấm chọn, nhưng mạt sát trực diện vào gương mặt đang quang hẳn là thái độ thiếu văn minh. Nhất là khi những người đàn ông đang cùng “lên đồng” để “ném đá” một cô gái trẻ.

Đọc bình luận của cánh mày râu trên mạng xã hội về tân Hoa hậu Đại dương 2017, có lẽ chẳng riêng gì Lê Âu Ngân Anh, mà phàm là phụ nữ, ai đủ nhạy cảm, tự trọng đều cảm thấy xấu hổ, tổn thương thay. Rất dễ mà họ có chung một cảm xúc rằng, những người đàn ông đã buông lời khiếm nhã với một cô gái như thế thì không lý gì sau lưng mình, với đối tượng là mình hay phụ nữ khác, chuyện đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Chỉ những người phụ nữ thật “ngây thơ”, vụng dại mới tin chồng mình, bạn trai mình “ném đá” Hoa hậu là để khen ngợi nhan sắc của mình!

Năm 2015, Hoa hậu người Philippines – Pia Wurtzbach – đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới. Thời điểm ấy, khắp mạng xã hội đã tràn ngập bình luận chê bai nhan sắc của người đẹp này trong đó không ít đàn ông nhiệt tình bình phẩm bằng những so sánh khiếm nhã như thể chuyện một cuộc thi quy mô quốc tế lựa chọn gương mặt đăng quang là Pia Wurtzbach khiến bản thân họ – những người đang mỉa mai công kích – mất mát, thua thiệt một điều gì đó ghê gớm, to tát lắm.

Hoa hậu Pia được chào đón tại quê nhà

Hoa hậu Pia được chào đón tại quê nhà

Thế nhưng, ở đất nước này, vào chiều 25/1, Hoa hậu Hoàn vũ được tôn vinh trong lễ diễu hành ở Thủ đô Manila. Hàng nghìn người dân đổ ra đường chào đón cô bằng không khí của một lễ hội. Lễ diễu hành chính thức bắt đầu từ 2 giờ chiều và kết thúc tại đại lộ Ayala ở Makati với đoạn đường dài gần 6km.

Nhan sắc của Hoa hậu Pia Wurtzbach cho đến bây giờ vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi nhưng cách cô được chào đón tại quê nhà, nụ cười rạng rỡ của cô trên chiếc xe diễu hành màu xanh dương có có gắn tên mình và danh hiệu Hoa hậu hoàn vũ, phía sau xe được thiết kế hình chiếc vương miện… đã mang đến một cảm hứng đặc biệt mà sự văn minh quyết định thay, áp đảo hẳn cách nhìn nhận, so sánh bình thường (hoặc tầm thường!).

Trong “bão” chỉ trích nhan sắc của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh, quan điểm văn minh hiếm hoi được bày tỏ công khai chính là từ MC Phan Anh khi anh đang ngồi ghế giám khảo của chương trình Truyền hình thực tế “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”.

Anh chia sẻ: “Ban giám khảo là người được ban tổ chức trao toàn quyền để quyết định xem thí sinh nào là hoa hậu. Ban giám khảo phải là người chịu trách nghiệm trước kết quả của mình. Tôi cảm thấy bất bình khi có khá nhiều người đã mang hình ảnh của “Hoa hậu Đại dương” ra để gièm pha, chỉ trích.

Đặc biệt là những người đàn ông. Tôi cho đó là những việc rất hèn hạ và không xứng đáng là đàn ông khi chỉ trích ngoại hình của một cô hoa hậu hoặc của một người phụ nữ nói chung. Đó là việc không nên làm.

Nếu muốn chỉ trích, chúng ta phải tìm đúng người. Đó là ban giám khảo mà. Tôi không biết là cô Hoa hậu đó có bỏ tiền ra mua giải hay không? Đó chỉ là những tin đồn. Chúng ta không kiểm chứng được tin đồn thì chúng ta không nên kết luận.

Nhưng chúng ta có thể quy ra trách nhiệm là ai? Đó chính là ban giám khảo. Ban giám khảo phải chịu trách nhiệm tuyệt đối về vấn đề này”.

Đáng tiếc thay, những quan điểm xứng danh đấng nam nhi như Phan Anh hoặc tinh tế, có chừng mực khác lại quá hiếm hoi. Một cơ số đàn ông Việt trên mạng xã hội vẫn đang “hung hăng”, không ngừng “ném đá”, quên luôn sự “giả tạo”, xấu xí trong con người mình!

T.Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *